|

Nguyên nhân xe không khởi động

Động cơ nổ khi các điều kiện đồng thời thỏa mãn như tốc độ quay trục khuỷu đủ lớn, tỷ số nén tốt, nhiên liệu phù hợp, bu-gi đánh lửa đủ mạnh và đúng thời điểm.

Trục khuỷu không quay do ắc-quy quá yếu

Nếu trục khuỷu không quay hãy kiểm tra ắc-quy đầu tiên. Máy khởi động sẽ không thể làm việc khi điện áp ác quy dưới 10 V. Ắc-quy yếu đôi khi không phải do chính bản thân nó. Năng lượng dự trữ tụt giảm sau mỗi lần bạn cố gắng khởi động. Dù nguyên nhân là gì bạn vẫn nên kiểm tra và nạp lại.

Trong trường hợp điện áp quá thấp, hãy sử dụng một bình điện khác để khởi động. Nếu động cơ chạy bình thường, bạn có thể giả định rằng lỗi khởi động là do ắc-quy hoặc hệ thống nạp. Nếu kiểm tra cho thấy bình điện vẫn còn tốt hãy tiếp tục kiểm tra hệ thống nạp.

Điện áp nạp cho ác quy khoảng 13,9 – 14,4 V trong điều kiện bình thường

Hệ thống nạp bổ sung điện cho ắc-quy bất cứ khi nào điệp áp máy phát khoảng 14V ở chế độ không tải – các thiết bị phụ tải tắt. Động cơ khởi động thành công, điên áp máy phát nhanh chóng tăng cao hơn 2 V so với điện áp bình điện.

Quá trình nạp bắt đầu diễn ra, dấu hiệu mà bạn dễ nhận thấy là đèn báo nạp tắt. Điện áp nạp thay đổi theo trạng thái nạp của ắc-quy, phụ tải và nhiệt độ. Nhiệt độ thấp điện áp nạp cao và ngược lại. Ở 26 độ C, điên áp sẽ là 13,9 – 14,4 V, nhưng sẽ tăng lên 14,9 – 15,8 V khi nhiệt độ âm. Nếu hệ thống nạp không có điện áp ra, hãy kiểm tra bộ điều chỉnh điện và máy phát.

Trục khuỷu không quay hoặc quay dù bình điện đầy

Sử dụng bình đầy điện để khởi động lại. Nếu trục khủy quay yếu hoặc không quay hãy tập trung vào dòng điện khởi động.

Bật đèn pha. Nếu đèn tắt khi đang khởi động chứng tỏ các kết nối với ắc-quy đã hút hết dòng điện. Hãy kiểm tra và làm sạch tất cả các dây cáp nối.

Điện trở cao trong mạch khởi động làm sụt giảm điện áp đặt lên máy đề. Trên xe con, điện áp tụt giảm sẽ không quá 0,4 V cho toàn bộ mạch khởi động. Dây cáp rẻ tiền, lõi nhỏ, vỏ cách điện mỏng hoặc kết nối quá bẩn có thể là nguyên nhân phát sinh vấn đề này.

Nếu đèn pha sáng rõ liên tục, trục khuỷu vẫn không quay có khả năng điện áp đã không đặt vào máy khởi động mà nguyên nhân do công tắc an toàn khởi động, khóa điện kém, rơ-le khởi động. Cầu chì cũng nên kiểm tra vì chúng có thể bị cháy khi bạn đẩy hoặc kích nổ.

Cụm máy khởi động và rơ-le.

Nối tắt máy khởi động, không qua rơ-le. Nếu củ đề quay tốt nguyên nhân ở đây là do rơ-le hỏng.

Hầu hết động cơ cần phải đạt tốc độ 200 – 300 vòng/phút để có thể khởi động. Bởi vậy, nếu máy khởi động yếu không tạo ra sức nén đủ lớn, động cơ sẽ không nổ.

Củ đề yếu đôi khi vẫn có thể làm quay động cơ tới vận tốc cần thiết nhưng sẽ ngốn hết điện của bình điện, và không còn đủ năng lượng cung cấp cho hệ thống phun nhiên liệu và hệ thống đánh lửa.

Máy khởi động sẽ tiêu thụ dòng điện 60 – 150 A khi chạy không không tải, 200 A hoặc nhiều hơn khi kéo động cơ quay. Dòng không tải phụ thuộc vào loại động cơ, dòng có tải phụ thuộc vào sự dịch chuyển và sự nén của động cơ. Ví dụ, củ đề của động cơ Toyota 4 xi-lanh sử dụng dòng 130 – 150 A khi không tải, nhưng sẽ là 175 A nếu là động cơ 6 xi-lanh.

Dòng điện cao hơn mức bình thường và tốc độ quay tự do hoặc tốc độ quay trục khuỷu thấp là dấu hiệu đặc trưng cho biết phần ứng điện bị ngắn, phần ứng hoặc cuộn kích từ chạm mát, ma sát quá lớn bên trong máy khởi động (Do khô, mòn hoặc dính ổ bi, chổi than). Đôi khi nam châm vĩnh cửu trong máy phát bị nứt hoặc tách khỏi vỏ. Một nguyên nhân khác, máy khởi động tốt nhưng không thể làm quay động cơ vì động cơ đã bị kẹt chặt. Trước khi khởi động hãy thử quay trục khuỷu.

Máy khởi động không quay và dòng điện kéo bằng không, mạch phần ứng hở. Chổi than hoặc cuộn dây đã bị lỗi. Nếu tốc độ không tải thấp, dòng điện kéo nhỏ là dấu hiện cho thấy điện trở trong lớn (kết nối xấu, chổi than kém chất lượng, cuộn kích từ hở mạch hoặc phần ứng bị vênh).

Nếu củ đề quay nhưng không ăn khớp với bánh đà, lý do có thể là nam châm điện trong rơ-le làm việc yếu, truyền động của máy khởi động hỏng hoặc răng trên bánh đà hỏng.

Thế Hoàng (theo VnExpress)

Tin liên quan:

 1. Nguyên nhân xe không khởi động (Phần cuối)
 2. Cách khởi động khi xe hết ắc quy
 3. Kinh nghiệm khởi động ôtô mùa lạnh
 4. 5 loại tiếng ồn trên xe hơi không thể bỏ qua
 5. Khi nào cần thay ắc-quy trên ôtô
 6. Cẩn trọng khi ngắt kết nối hoặc thay bình điện
 7. Cân bằng lốp để chữa bệnh ôtô rung
 8. Tại sao cần thay lọc xăng?
 9. Cẩn trọng với nhiệt độ nước làm mát trên xe hơi
 10. Rửa ôtô đúng cách

Liên kết URL: http://oxvn.vn/?p=1181

Đăng bởi vào 7/09/2011. Trong mục Sử dụng xe. Bạn có thể theo dõi các phản hồi cho bài viết này qua RSS 2.0. Bạn có thể để lại ý kiến hay Trackback đến bài viết này

Ý kiến của bạn

Ý kiến mới nhất

 • Mạnh Thái: Hiện tại tôi có thấy Elantra 1.6MT đang sản xuất ở Việt Nam mà. Giá khoảng 460 triệu nhưng hình thức và...
 • quoc bao: Bai bao nham chan, doc phi ca thoi gian. Tua de mot duong, chi tiet mot neo.
 • Thành: Không thể chấp nhận được quy định này. Mấy anh chị em nhà tôi chỉ có 1 chiếc ô tô nên thường xuyên sử dụng...
 • nguyen thanh tuan: Nhìn giá xe của họ nghĩ đến mà thèm. Bao giờ Việt Nam có giá như vậy???
 • Mai Linh: Hình thức thì rất đẹp, không biết chất lượng và giá cả xe Luxgen thế nào nhỉ?
 • phanbahieu: xe phun xang dien tu gi ma uong xang nhu voi uong nuoc la.luc mua thi noi xe chay 48km/1lit,thuc te...
 • Mai Linh: Theo tôi các bạn không nên mang xe đến gara của hãng hoặc các gara không quen. Tôi đã từng mang xe đến hãng...
 • Thích Đủ Thứ: Tiếc là cái chắn bùn sau làm mất hết sự hài hòa của chiếc xe. Đề nghị Su thiết kế lại. Tôi xài qua hầu...
 • kimbup: hôm bữa mình vô hãng yamaha mình hỏi thì xe nozza tính cả giấy tờ luôn có giá là 37tr đó Mình thích chiếc...
 • Tuan Diep: Công nhận con Triumph này đẹp thât.Ước gì mình có tiền mua nhỉ

Truy cập

Free counters!